Tin tức

Muốn tóc chắc khỏe: Bỏ ngay 10 thói quen sai lầm

Toc Chac Khoe 11

Để có một mái tóc chắc khỏe, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và chăm sóc tóc đúng cách. Hôm nay, Karseell muốn chỉ ra một số hành động gây tổn hại đến tóc mà chúng ta thường xuyên mắc phải. Hãy bỏ ngay những thói quen này để có một mái tóc chắc khỏe và đẹp hơn mỗi ngày nhé.

1. Khoảng cách giữa hai lần cắt tóc quá dài

Tóc bạn đang bị chẻ ngọn? Bạn có một mái tóc xoăn nhưng tóc không được gọn gàng và vào nếp hay tóc thường xuyên bị rối và thắt nút lại? Nguyên nhân có thể là đã quá lâu rồi bạn không cắt tóc. Đặc biệt là khi bạn muốn sở hữu một mái tóc dài thì điều này càng dễ xảy ra. Tóc sẽ dài hơn nếu được cắt tỉa định kỳ. Không phải do tóc sẽ mọc nhanh hơn mà thực chất, tóc sẽ không bị gãy và chẻ ngọn. Nếu bạn vẫn muốn giữ độ dài mái tóc thì chỉ cần cắt đi 0,5 – 1 cm phần đuôi là được. Bằng cách này, tóc bạn sẽ đủ khoẻ mọc để tiếp tục được nuôi dài.

2. Tự nhuộm tóc

Hiện nay, trào lưu và hướng dẫn tự làm tóc tại nhà có lẽ đã quá phổ biến. Tuy nhiên, bạn không nên tự nhuộm tóc tại nhà. Trừ khi bạn là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp hoặc ít nhất là có những kiến thức nhất định về việc này.

Đa số các hãng mỹ phẩm đều nằm ở những nước phương Tây. Vì vậy, các nghiên cứu màu nhuộm bao giờ cũng dựa trên tiêu chuẩn và thực tế chất tóc của người phương Tây- sợi tóc mảnh và ít tóc. Trong khi đó, người Việt Nam có tóc sợi thường thô và dày. Cùng với đó là hạt màu trong tóc cũng rất khác so với màu tóc của phương Tây.

Ngoài ra, các hoạt chất trong thuốc nhuộm của mỗi hãng là khác nhau dẫn tới tỷ lệ pha trộn cũng như thời gian xử lý có thể khác nhau. Đặc biệt là khi bạn đã từng nhuộm tóc, để nhuộm được một mái tóc đều màuthì bạn sẽ phải dùng oxy, thời gian xử lý, chấm chân khác nhau với nhuộm thân tóc. Đôi khi không thể dùng cùng một tuýp màu lên một sợi tóc. Do đó nếu không nắm rõ cơ bản về tóc, bạn sẽ khó lên được màu như ý.

Toc Chac Khoe 2 Min
Nhuộm tóc trước khiến thợ ảnh khó sửa cho bạn hơn.

Phần lớn các bạn sau khi tự nhuộm đều phải đến tiệm làm tóc để chỉnh sửa lại tóc của mình. Việc nhuộm tóc nhiều lần hẳn nhiên không thể giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe đúng không nào? Vì vậy, tốt nhất bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ tóc chuyên nghiệp để có một mái tóc đẹp mà khỏe nhé.

3. Chải hoặc tạo kiểu khi tóc còn ướt

Khi tóc đang còn ướt, việc chải và tạo kiểu sẽ khó khăn hơn. Đồng thời khả năng tóc gãy rụng cũng cao hơn. Ngoài ra, nếu dùng lược chải đầu, nhất là loại lược dày có nhiều răng tóc có thể bị gẫy đứt đoạn do phải chịu tác động từ lược. Thay vì dùng lược chải tóc khi vừa gội đầu xong thì bạn có thể dùng khăn khô thấm hết nước trên tóc. Sau đó dùng tay chải tóc nhẹ nhàng sẽ giúp bảo vệ mái tóc tốt hơn.

Toc Chac Khoe 3 Min
Chải hoặc tạo kiểu khi tóc ướt khiến tóc dễ gãy rụng

Sức nóng từ các máy tạo kiểu tóc như máy uốn hay duỗi, làm nước bốc hơi rất nhanh. Và việc vừa ẩm lại bay hết hơi nước, kèm theo các dụng cụ có sức nóng cao, sẽ làm tóc gãy rụng, cháy khô và hư tổn nặng. Chải tóc khi ướt sẽ khiến tóc bị căng ra nên nhanh đứt, gãy hơn.

Vì vậy, hãy để tóc khô tự nhiên hoặc sấy lạnh trước khi bạn chải hay tạo kiểu. Nếu muốn dùng các dụng cụ nhiệt, bạn hãy đảm bảo chúng có mức nhiệt an toàn cho tóc.

4. Dùng lược đã bị dơ

Toc Chac Khoe 4 Min
Lược dơ khiến tóc khó chắc khỏe

Rất nhiều tế bào da chết sẽ kẹt lại trên chiếc lược khi bạn chải tóc. Da chết là môi trường cực kỳ thuận lợi để tất cả các loại vi khuẩn có hại phát triển. Những mẩu da chết và vi khuẩn từ lược có thể rớt lại trên da đầu nếu bạn không vệ sinh lược thường xuyên. Vì vậy, hãy đảm bảo lược của bạn luôn sạch sẽ để giúp cho tóc chắc khỏe hơn nhé.

5. Gội đầu quá nhiều lần và thường xuyên gội bằng nước nóng

Toc Chac Khoe 5 Min
Nên gội đầu bằng nước lạnh hoặc nước ấm

Các tuyến trên da đầu sản xuất một lượng dầu tự nhiên rất cần thiết để giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt. Khi bạn gội đầu bằng nước nóng, lượng dầu này sẽ bị rửa trôi làm tóc khô xơ, dễ gãy hơn. Bên cạnh đó, gội đầu quá nhiều cũng sẽ tạo ra tác động tương tự. Các nhà tạo mẫu tóc thường khuyến nghị nên gội đầu 2 lần/tuần hoặc 3 lần nếu tóc bạn nhiều dầu. Và hãy dùng nước ấm với nhiệt độ khoảng từ 40 – 45 độ C để gội đầu thôi bạn nhé.

6. Không dùng dầu xả hoặc chỉ dùng dầu xả thay thế luôn dầu gội

Dầu gội và dầu xả là những sản phẩm khác biệt hoàn toàn, được dùng với mục đích khác nhau và không thể thay thế cho nhau được. Dầu gội giúp làm sạch tóc và dầu xả sẽ giúp dưỡng ẩm tóc. Vì vậy, nếu bạn không dùng dầu xả hoặc chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đều không tốt cho tóc và da đầu.

Toc Chac Khoe 6 Min
Để tóc chắc khỏe cần sử dụng cả dầu gội lẫn dầu xả

Để chăm sóc tóc đúng cách, bạn nên sử dụng cả 2 loại, gội với dầu gội trước và sau đó dùng dầu xả. Và lưu ý khi dùng dầu xả là hãy thoa từ ngọn tóc (vị trí hư tổn nhiều nhất) ngược dần lên phần còn lại của tóc, tránh phần tóc cách da đầu 2 – 3 cm. Không nên dùng quá nhiều dầu xả cho 1 lần sẽ khiến tóc bị nhờn, chẻ ngọn, dễ bắt bụi làm da đầu bị gàu, tóc nhanh bết bẩn.

7. Không thay đổi các sản phẩm chăm sóc tóc khi tình trạng tóc đã khác

Toc Chac Khoe 7 Min
Lưu ý chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng tóc nhé

Hiện nay, trên thị trường có vô số sản phẩm khác nhau – dành cho tóc mỏng, tóc cứng, tóc nhuộm, tóc hư tổn và rất nhiều loại khác. Chúng sẽ có một phần nguyên liệu khác chuyên biệt hơn dành cho mỗi vấn đề về tóc. Vì vậy, nếu tóc bạn đang ở tình trạng khác, thì nó sẽ cần những sản phẩm mới thích hợp hơn. Chúng ta cũng không thể nào dùng loại dầu gội dành cho tóc bóng dầu khi mà tóc của mình đang bị khô được. Hãy lưu tâm để lựa chọn sản phẩm phù hợp để giúp tóc chắc khỏe hơn nhé.

8. Chải tóc quá nhiều và bắt đầu chải từ gốc chân tóc

Chăm sóc tóc thế này không ổn đâu! Nếu bạn cứ tiếp tục chải tóc ngay từ gốc sẽ khiến tóc rụng nhiều và rối khó gỡ hơn. Thường xuyên chải ngay từ gốc cũng sẽ làm cho chân tóc yếu dần. Chải tóc quá nhiều cũng sẽ gây ra tác động tương tự như vậy. Do đó, bạn đừng chải tóc khi không thật sự cần thiết.

Toc Chac Khoe 8 Min
Chải tóc từ gốc tóc khiến tóc dễ gãy rụng

Hãy bắt đầu chải từ ngọn tóc và gỡ rối dần dần lên chân tóc. Và bạn cũng nhớ đừng dùng lực quá mạnh, nếu không sẽ gây tổn hại đến tóc.

9. Thường xuyên buộc hoặc tạo kiểu khiến tóc bị bó chặt lại

Toc Chac Khoe 9 Min
Buộc tóc chặt khiến tóc dễ hư tổn

Tóc sẽ dễ hư tổn hơn nếu bạn thường xuyên cột tóc quá chặt. Lý do là bởi bạn đang kéo các sợi tóc ra khỏi gốc của nó. Bạn không nên sử dụng các loại cột tóc có đính mẩu kim loại. Ngoài ra, bạn nên thay đổi độ cao buộc tóc mỗi ngày, ngày cao ngày thấp để có thể hạn chế tác động xấu lên tóc.

10. Để tóc tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều

Toc Chac Khoe 10 Min
Tóc cũng cần chống nắng bạn nhé

Không chỉ da mới cần bảo vệ trước tia UV mà tóc cũng có nhu cầu tương tự như vậy. Phơi nắng quá lâu không chỉ khiến da mà cả tóc cũng sẽ bị hư tổn. Hãy thử quan sát tóc của mình. Tóc bạn đang bị vàng (mất màu) nghiêm trọng, trở nên khô xơ và chẻ ngọn nhiều hơn? Nguyên nhân là do tác hại của tia UV. Vì thế, hãy dùng khăn hoặc nón để che chắn cho tóc trước ánh nắng mặt trời nhé.

Bạn có thói quen sai lầm nào không? Nếu có hãy từ bỏ ngay từ hôm nay để có mái tóc chắc khỏe để bản thân ngày càng quyến rũ hơn nhé. Hãy ghé thăm Karseell để bỏ túi thêm nhiều tip cho mái tóc yêu quý của bạn nhé.

happy